Christmas Blend 2016

คริสตมาสเบลนด์ปีนี้คิดอยู่นานว่าจะเอากาแฟอะไรดี ปกติเราจะสรรหากาแฟนอกดีๆมาคั่วเฉพาะช่วงฤดูกาล แต่เพราะปีนี้เราไม่ค่อยตื่นเต้นกับกาแฟนอกที่เราได้มาเท่าไหร่ ไม่ใช่ว่ามันไม่ดีนะครับแต่เพราะมันไม่ว้าวในระดับแปดสิบเก้าคะแนน จนวินาทีสุดท้ายเราได้กาแฟดิบคุณภาพสูงจากมิตรภาพของพี่ๆสองท่านในวงการกาแฟไทยนี่เอง

ตัวแรกเป็น Ethiopia Sidamo Shilcho Grade 1 ที่ผ่านการแปรรูปแบบ Washed คุณภาพเยี่ยม รสชาติคุ้นลิ้นแนวมะกรูดมะนาวผสมดอกไม้ของ Sidamo ที่ไม่เคยทำให้ผิดหวัง เอามาคั่วในระดับ light roast แล้วผสมกับกาแฟที่ผมทึ่งมากที่สุดของปีนี้ มัน คือ กาแฟ โรบัสต้า ไทย !!!

15497579_10209748401005189_566052591_n

เจ้าของกาแฟท่านนี้คือพี่เหน่ง ผู้ชายที่นั่งรถเข็นในภาพด้านบนครับ พี่เหน่งทำกาแฟล็อตนี้เป็น Washed Robusta ที่คั่วในระดับ medium roast ตอนที่ผมบดกาแฟนี้ครั้งแรกผมถึงกับต้องหยิบเมล็ดกาแฟออกมาดูให้มันแน่ใจว่ามันคือกาแฟโรบัสต้าครับ กลิ่นมันคือช็อคโกแลต คาราเมลไหม้ วานิลลา ถั่วคั่ว กลิ่นมันเหมือนกาแฟอราบิก้าดีๆเลย ไม่มีกลิ่นไม้กลิ่นยางที่โรบัสต้าไทยทั่วไปมี ไม่มีกลิ่นสาปกลิ่นเหม็นสกปรกจากการแปรรูปแบบห่วยๆที่เราคุ้นชินกับโรบัสต้าไทย

15424601_10209748402205219_1809115183_n

ผมคิดว่าผมอยากลองสไตล์การเบลนด์ในสไตล์ Mocha Java คือเอากาแฟที่ออกชอคโกแลตมาผสมกับกาแฟที่ฟรุ้งฟริ้งผลไม้ดอกไม้ เลยเอาเอธิโอเปียซิดาโมผสมกับโรบัสต้าพี่เหน่ง 50:50 แล้วทดสอบโดยชงทั้งเอสเพรสโซ ดริปเซรามิค ชิมแล้วชิมอีกอยู่จนมั่นใจว่ามันดีพอที่จะเป็น Christmas Blend ประจำปีนี้

เทศกาลคริสต์มาสคือการระลึกถึงพระเยซูคริสต์ที่มาบังเกิดในหมู่บ้านเบธเลเฮม เพื่อให้โอกาสกับคนที่ยอมกลับใจและเชื่อว่าพระองค์คือผู้ที่มาช่วยเขาให้รอดจากความบาปได้รับชีวิตนิรันดร์ ผมคิดว่าเป็นโอกาสดีที่เราจะลองให้โอกาสกาแฟโรบัสต้าอีกครั้งครับ เป็นกำลังใจให้กับคนไทยด้วยกันเองที่ตั้งใจทำกาแฟดีๆ ครับ

ขอบคุณพี่ไนซ์ P&F Coffee พี่สาวนักชิมกาแฟผู้ใจดีสำหรับเอธิโอเปียซิดาโม และพี่ก้องนักคั่วกาแฟบ้านป่ากระทะบุบที่จัดหาโรบัสต้าคุณภาพเยี่ยมของไทยมาให้ครับ สำหรับลูกค้าทั่วไปที่อยากซื้อไปชิม ราคาถุง 250 กรัม 250 บาท ครับ สำหรับลูกค้า wholesale ที่สั่งกาแฟเราไปชงขายท่านจะได้รับเป็นของขวัญในกล่องกาแฟพร้อมข้าวกล้องไรซ์เบอรี่จากราชมงคลล้านนาพิษณุโลกด้วยครับ

สุขสันต์วันคริสต์มาส ขอพระเจ้าอวยพระพรทุกท่านครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s