the great flood anniversary

วันนี้เมื่อปีที่แล้วเป็นวันอะไร คิดว่าทุกคนคงจำได้นะครับ บ้านที่เราอยู่ก็เหมือนกับอีกหลายๆ คนที่ต้องพบกับเหตุการณ์น้ำท่วมเพราะมีรัฐบาลโง่ๆ ที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว สำหรับเราเป็นช่วงเวลาที่หนักหน่วงมากทีเดียว

ดูจากในรูปที่ผมโพสต์ในอินสตาแกรมจะเห็นว่าถ้วยกาแฟและถุงกาแฟที่เราชิมยังวางอยู่บนโต๊ะอยู่เลย เรามีการเตรียมการหนีน้ำท่วมบ้าง กระสอบกาแฟเราซ้อนพาเลทให้สูงขึ้น หุ้มพลาสติกสองสามชั้น แต่ไม่มีใครในละแวกนี้คิดว่าน้ำจะท่วมสูงมากขนาดนี้ เพราะอยู่ที่นี่มียี่สิบกว่าปีก็ไม่เคยเจอน้ำท่วมเลยสักครั้งเดียว การเตรียมการจึงเป็นแค่ระดับเข่าหรือหน้าแข้ง และคิดว่าเพียงไม่กี่วันน้ำคงลด

เครื่องคั่วตัว 15 โลที่เราเพิ่งใช้งานได้ไม่กี่เดือนต้องหุ้มด้วยผ้าไวนิลหนาผืนใหญ่แบบที่เขาใช้ทำป้ายบิลบอร์ด ดีที่ผ้าไวนิลผืนนี้ไม่มีรอยรั่วเลยรอดมาได้ แต่เครื่องคั่วตัว 5 โลไวนิลที่หุ้มมีรอยรั่วน้ำเลยเข้าโดนแผงวงจรเสียหายหมด แต่ยังดีที่ไม่ถึงตัว burner และถังคั่ว เมล็ดกาแฟดิบที่ห่อพลาสติกไว้ลอยตุ๊บป่องแล้วล้มลงมาโดนน้ำท่วมเสียหายไปสองตันกว่า น้ำท่วมอยู่ยี่สิบเอ็ดวันจึงแห้งสนิท ระหว่างนั้นเราก็ต้องพยายามย้ายกาแฟและอุปกรณ์ต่างๆ ที่ยังไม่โดนน้ำไปไว้ในห้องที่แห้งมิดชิด ติดเครื่องดูดความชื้นในห้อง เพื่อไม่ให้กาแฟรับความชื้นเข้าไป

ระหว่างน้ำท่วมผมอยู่ที่เชียงใหม่ ก็ไปหมกอยู่ตามร้านกาแฟเพื่อนๆ และเริ่มไปเที่ยวตามดอยหาแหล่งกาแฟใหม่ๆ พอน้ำเริ่มลดต่ำลงมากก็ถึงเวลาทำความสะอาด ประเมินแล้วคงต้องใช้เวลานานมากกว่าจะเข้าที่ เราก็ย้ายกาแฟออกมาเพื่อที่จะหาที่อื่นคั่ว เลยตัดสินใจขนกาแฟใส่หกล้อไปเชียงใหม่และไปขอใช้เครื่องคั่วของกาแฟวาวีและกาแฟอินทนนท์ เลยพอมีกาแฟส่งให้ลูกค้าบ้าง แต่ก็พบกับปัญหาเยอะพอสมควรในการจัดการ

เราจึงคิดว่าถ้าน้ำท่วมหรือมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันใดๆ เกิดขึ้นอีก เราจะมีกาแฟส่งให้ลูกค้าอย่างไม่ขัดสนได้อย่างไร จึงคิดว่าควรกระจายความเสี่ยง ไหนๆ ก็มีเครื่องคั่วสองตัว น่าจะลองหาที่ทำโรงคั่วอีกที่นึง เผื่อตรงไหนติดขัดก็ให้อีกที่คั่วส่งได้ เรามองอยู่หลายที่ทั้งเหนือ ใต้ อิสาน สุดท้ายก็ไปลงที่เชียงใหม่ เพราะอยู่ใกล้แหล่งเพาะปลูกกาแฟที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ เราจึงสามารถขึ้นไปเยี่ยมเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟได้ง่าย และสามารถทำงานโครงการทดลองต่างๆ ที่เราอยากทำมานานได้ง่าย

เราเริ่มไปเช่าบ้านอยู่เมื่อเดือนธันวาคม เอาเครื่องคั่วตัว 5 กิโลขึ้นไปซ่อม และตะลอนไปเที่ยวตามดอยแต่ละแห่ง ซื้อกาแฟลงมาลองแปรรูปเอง เริ่มคั่วกาแฟส่งลูกค้าที่อยู่ในเชียงใหม่ และระหว่างนี้ก็มองหาทำเลที่จะเป็นร้านกาแฟที่มีเครื่องคั่วกาแฟข้างในได้ จนเมื่อสองเดือนที่ผ่านมาเราได้เจอบ้านหลังนี้เป็นบ้านไม้เก่าๆ มืดๆ สีน้ำตาลอยู่ริมถนนบำรุงบุรี ริมคูเมืองด้านทิศใต้ ตอนนี้กำลังปรับปรุงบ้านอยู่ครับ ใกล้จะเสร็จแล้ว

หวังว่าหนาวนี้คงได้มีโอกาสต้อนรับเพื่อนๆ ที่ขึ้นไปเยือนเชียงใหม่นะครับ กาแฟไทยมีอะไรให้ค้นหาอีกเยอะแยะ

3 thoughts on “the great flood anniversary

  1. ร้านอยู่ตรงไหนเหรอครับ จะได้ตามไปลองชิม
    ผมเคยตามไปชิมที่ร้านหนึ่งในเชียงใหม่ เขาบอกกันว่าเป็นแชมป์ๆ
    ทำช็อตออกมาไม่ไหวเลย เบิร์นมาก (แถมท่าทางกับคำพูดไม่ค่อยดีเท่าไร ออกแนวกวนๆ)

  2. ผมว่าน่าจะอยู่ระหว่างๆประตูสวนปรุงกับประตูเชียงใหม่นะ ริมคูเมืองด้านใน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s