Espresso Yen

ปฏิเสธไม่ได้ว่าประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ตื่นเช้ามานั่งอยู่เฉยๆสักพักเหงื่อก็ไหลออกมาได้ อาหารก็เผ็ดร้อน ดังนั้นไม่แปลกที่เครื่องดื่มอะไรที่เย็นๆจะขายดี ที่ต่างประเทศเวลาเข้าฤดูร้อนก็เห็นโปรโมทเมนูเย็นกันขึ้นมาขายทุกปี โลกนี้ก็นับวันจะร้อนขึ้นเรื่อยๆจนบาริสต้าไทยทนไม่ไหวถึงขนาดสร้างเมนู Espresso Yen ขึ้นมา และไม่มีใครสามารถลบมันออกไปจากสารบบกาแฟไทยได้

Happy Espresso เราได้คิดค้นสูตรการชงเอสเพรสโซเย็นขึ้นมาโดยมีแนวคิดผสมผสานระหว่างกาแฟโบราณกับกาแฟสมัยใหม่ เน้นความกลมกล่อมมากกว่าเข้มข้นหวานมัน ถ้าท่านอยากได้ประเภทแวะปั๊มซื้อจากอยุธยาขับไปจิบไปแล้วหมดที่ลำปางยังอร่อยอยู่ไม่ใช่สูตรนี้ครับ

เอสเพรสโซเย็นของเราประกอบด้วยส่วนผสมดังนี้

DSCF1318

  1. กาแฟ Cento Espresso ที่เป็นกาแฟคั่วกลางตัวขายดีที่สุดตลอดกาลของเรา กาแฟตัวนี้มีรสเปรี้ยวเล็กน้อยสามารถทำร้อนได้เย็นได้ แนะนำให้ใช้กาแฟหลังจากคั่วประมาณ 10 วัน ชงดับเบิลช็อต ใช้ผงกาแฟประมาณ 18 กรัม ลากช็อตให้ยาวนิดนึง ประมาณ 2 ออนซ์ ไม่รวมครีมา (ถ้าใช้ตาชั่งจะได้น้ำหนักประมาณ 55-60 กรัม) ช็อตไหลประมาณ 30 วินาทีนับแต่เริ่มกดปุ่มชงกาแฟ กาแฟจะติดขมนิดๆ มีกลิ่นไหม้หน่อยๆ
  2. นมข้นหวาน เราทดลองแทบจะทุกยี่ห้อในท้องตลาด และพบว่าที่กลิ่นเข้ากับกาแฟเราดีที่สุดคือที่เขียนระบุไว้ว่าเป็น น ม ไม่ใช่ ค รี ม เ ที ย ม ครับ ที่ร้านเราใช้ยี่ห้อมะลิมาตั้งแต่ต้น เราใส่นมข้นหวานประมาณ 15 ซีซี หรือครึ่งออนซ์ ความหวานประมาณนี้จะตัดรสขมไหม้จากการลากช็อตกาแฟของเราพอดี เราต้องการแค่กลิ่นเฉพาะที่คนไทยคุ้นลิ้นกันมานาน
  3. นมข้นจืด แล้วแต่ว่าชอบกลิ่นของมันหรือไม่ ปกติเราไม่ใส่ แต่ถ้าอยากให้กาแฟมันขึ้น แนะนำให้ใส่ได้ประมาณ 10 ซีซี
  4. นมสดพาสเจอไรซ์ ประมาณ 4 ออนซ์ เลือกใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ตามสะดวก ที่ร้านเราใช้ Dalum ตัว Low Fat ครับ

ขั้นตอนการชง

  1. ตวงนมข้นหวานใส่ถ้วยตวงขนาด 8 ออนซ์ไว้
  2. บดกาแฟ ชงกาแฟ ลงในถ้วยตวงที่มีนมข้นหวานอยู่ คนเร็วๆ ให้กาแฟกับนมข้นหวานเข้ากันได้ดี
  3. ใส่นมสดพาสเจอร์ไรซ์ลงไป คนให้กาแฟเข้ากัน
  4. ตักน้ำแข็งอัดให้แน่นถ้วยพลาสติก 16 ออนซ์ ราดกาแฟที่คนผสมเสร็จแล้วลงไป ด้วยอุณหภูมิของกาแฟจะทำให้น้ำแข็งละลายเล็กน้อย
  5. ปิดฝาเสิร์ฟได้

 

DSCF1321.JPG

Espresso Yen สูตรนี้จะได้เครื่องดื่มที่มีสีเข้มสวย ได้กลิ่นของกาแฟเกรดพรีเมี่ยม ความสมดุลกลมกล่อมของรสชาติ ดื่มได้ลื่นๆ ไม่ใช่ดูดสามปื๊ดหมด และยังสุขภาพดีเพราะหวานน้อยแต่ยังได้กลิ่นกาแฟอยู่ ทดลองนำไปชงกันได้ครับ แล้วได้ผลยังไงแจ้งข่าวกันบ้างนะครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s