Group Back-flush

การชงกาแฟเอสเพรสโซเป็นการชงกาแฟที่มีโจทย์คือ ทำยังไงให้ชงกาแฟต่อถ้วยได้เร็วที่สุด โดยยังคงรักษาความเข้มข้นของรสชาติเอาไว้ได้ ชาวอิตาเลียนจึงใช้วิธีบดผงกาแฟให้ละเอียด เมื่อผงกาแฟละเอียดมาก น้ำร้อนที่ใช้ชงกาแฟก็ซึมผ่านได้ยากขึ้น เลยต้องหาวิธีสร้างแรงดันให้น้ำไหลผ่านกาแฟไปได้ แรกเริ่มเลยใช้วิธีต้มน้ำให้ร้อนจัด แล้วใช้แรงดันของไอน้ำดันน้ำร้อนผ่านผงกาแฟ แต่ก็มีข้อเสียหลายอย่าง ต่อมาจึงใช้วิธีสร้างแรงดันด้วยสปริง และเมื่อประมาณ 50 ปีที่ผ่านมาจึงมีคนคิดใช้ปั๊มน้ำสร้างแรงดัน ซึ่งยังคงใช้กันอยู่ในเครื่องชงกาแฟชั้นนำทุกวันนี้

เมื่อเรากดปุ่มชงกาแฟที่เครื่องเอสเพรสโซ ปั๊มน้ำ (A) จะทำงานเพื่อสร้างแรงดันน้ำร้อนไปที่ผงกาแฟที่อยู่ในด้ามชงกาแฟ (C) โดยวาล์วสามทาง (B) ทำหน้าที่เปิดช่องให้น้ำไหลจาก A ไป C ได้ น้ำกาแฟก็จะไหลออกมา เมื่อเราชงกาแฟเสร็จ แม้ปั๊มจะหยุดการทำงานแล้ว แต่ก็ยังคงมีแรงดันค้างอยู่ในท่อ วาล์วสามทางก็จะเปิดเพื่อระบายแรงดันที่ยังค้างอยู่ออกไป (ดูภาพประกอบ)

จังหวะที่แรงดันน้ำที่อยู่ที่ด้ามชงกาแฟถูกระบายออก ก็จะมีเศษกาแฟและคราบน้ำมันกาแฟไหลย้อนกลับเข้าไปด้วย ซึ่งเมื่อสะสมไว้มากเข้าจะเป็นที่มาของกลิ่นเหม็นเวลาชงกาแฟถ้วยต่อไป จึงต้องมีการล้างหัวชงโดยการใช้ backflush disc ซึ่งเป็นเหมือนตะแกรงชงกาแฟแต่ไม่มีรูหรือจะใช้แผ่นยางใส่ลงไปในตะแกรงปกติแทนกาแฟ เวลากดปุ่มให้เครื่องทำงาน backflush disc นี้ก็จะกันไม่ให้น้ำไหลออกมา และเมื่อหยุดเครื่องแรงดันน้ำที่ถูกสร้างขึ้นก็จะย้อนกลับขึ้นไป แต่คราวนี้เป็นน้ำเปล่าๆ ไม่มีเศษกาแฟติดไปด้วย

ถ้าอยากให้สะอาดมากขึ้นก็ใช้น้ำยาหรือผงล้างหัวชงใส่ลงไปด้วยก่อนทำการ backflush ซึ่งน้ำยานี้ก็จะไปละลายคราบไขมันของกาแฟให้หลุดออกอย่างง่ายดาย ซึ่งเมื่อล้างด้วยน้ำยาแล้ว จำเป็นต้องล้างซ้ำด้วยน้ำเปล่าอีกหลายๆ ครั้ง และกาแฟถ้วยแรกที่ชงหลังจากนั้นไม่ควรดื่มครับ

จากการสังเกตของเราเวลาชงเอสเพรสโซ เราพบวิธีที่ทำให้ไม่ต้อง backflush บ่อยๆ เพราะหัวชงไม่สกปรกเท่าที่ควร และการทำงานก็ไม่ได้ยากอะไร เพียงแต่เราไม่ทิ้งกาแฟที่ชงแล้วค้างเอาไว้ในหัวชงนานๆ และมีเทคนิคอีกอย่างคือ เวลาที่หยุดการชงกาแฟให้เราปลดด้ามชงออกจากหัวชงทันที ให้แทบจะเป็นจังหวะเดียวกัน วิธีนี้จะทำให้ก้อนกาแฟแฉะ (ซึ่งไม่เกี่ยวกับรสชาติของกาแฟที่ชงได้แต่อย่างใด) และแรงดันน้ำจะย้อนขึ้นไปน้อยลง พาเอาเศษกาแฟและน้ำมันกาแฟย้อนกลับขึ้นไปน้อยลง เมื่อเราปลดด้ามชงออกจากหัวแล้ว ให้กดปุ่มล้างหัวชงอีกสั้นๆ ประมาณ 2-3 วินาที เพื่อล้างเศษผงกาแฟที่ติดอยู่ออก

ลองเอาไปฝึกดูครับ ชีวิตสบายขึ้นอีกเยอะ

4 thoughts on “Group Back-flush

  1. ขอบคุณสำหรับ ความห่วงใยที่มีให้ครับ ^^

    • เครื่องของเบียร์ไม่ต้องใช้แล้วมั้งครับ มันไม่มีวาล์วสามทางน่ะ 555

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s