WBC 2012 final result

ท่ามกลางกระแสการแข่งขันฟุตบอลยูโรที่กลายเป็นเรื่องระดับชาติ ณ ตอนนี้ ยังมีการแข่งขันเล็กๆ ที่เทียบไม่ได้กับการแข่งขันฟุตบอล แต่ยิ่งใหญ่สำหรับวงการกาแฟ ก็คือการแข่งขันบาริสต้าชิงแชมป์โลกเมื่อวันที่ 12-15 มิถุนายนที่ผ่านมา และก็ได้ผู้ชนะเลิศประจำปีนี้แล้วครับ

สิ่งที่น่าสนใจได้แก่ ตำแหน่งผู้ชนะเลิศและรองอันดับหนึ่ง มาจากประเทศ กัวเตมาลา และ เม็กซิโก ซึ่งเป็นประเทศที่ปลูกกาแฟ ตำแหน่งผู้ชนะเลิศในปีที่แล้วมาจากประเทศ เอล ซัลวาดอร์ สังเกตได้ว่าประเทศมหาอำนาจของการแข่งขันบาริสต้าชิงแชมป์โลกในอดีตเช่น เดนมาร์ก นอร์เวย์ ไม่ได้เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศเลย

ไปไล่อ่านดูทวิตเตอร์ มีทวิตที่น่าสนใจเช่น ตอนนี้กาแฟได้กลับสู่บ้านเกิดแล้ว “Guatemala and Mexico 1-2 in the#WBCVienna2012 ! Congratulations! Last year, El Salvador. Coffee coming back home!!” นักสังเกตการณ์คนหนึ่งบอกว่า routine หรือจังหวะการชงกาแฟที่ซ้อมมาอย่างดี กับการที่ปีที่แล้วเอลซัลวาดอร์ได้ตำแหน่งชนะเลิศ แสดงให้เห็นว่าตอนนี้มหาอำนาจแห่งการแข่งขันบาริสต้าได้ย้ายมาอยู่ที่ละตินอเมริกาแล้ว

ความได้เปรียบของบาริสต้าที่มาจากประเทศที่ปลูกกาแฟคือ การสรรหาเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพจากภายในประเทศของตัวเอง การทดลองวิธีการใหม่ๆ ในการแปรรูปกาแฟ และวิธีการนำเสนอเครื่องดื่มกาแฟในมิติใหม่ๆ ที่ประเทศในแถบยุโรปไม่สามารถทำได้ ซึ่งสิ่งที่บาริสต้าทั้งสามท่านได้ทำในสองปีที่ผ่านมาเป็นความสำเร็จที่เยี่ยมยอดอย่างมาก

ที่บางกอกเอสเพรสโซแล็บ เราพยายามสังเกตความเปลี่ยนแปลงในโลกกาแฟอยู่เสมอ เราพบว่าสุดท้ายแล้วกาแฟที่ดีก็ต้องเริ่มที่จุดเริ่มต้น นั่นคือที่ไร่กาแฟ ที่การแปรรูป ที่การคั่ว และสุดท้ายที่การนำเสนอ เราจึงได้พยายามนำเสนอกาแฟในรูปแบบที่ไม่ปรุงแต่ง ตั้งแต่การคั่ว เราพยายามคั่วให้อ่อนที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อไม่ให้รสชาติที่เกิดจากการคั่วมาบดบังรสชาติที่แท้จริงของเมล็ดกาแฟ การสรรหากาแฟจากแหล่งใหม่ๆ การทดลองกับการแปรรูปด้วยวิธีใหม่ๆ และการเพาะปลูกกาแฟสายพันธุ์เก่าๆ ที่มีรสชาติยอดเยี่ยม

โครงการที่เรามองไว้มีระยะเวลาประมาณ 10 ปีครับ กว่าต้นกาแฟสายพันธุ์เก่าๆ จะโตและให้ผลได้ ถูกขยายพันธุ์ไปจนมีผลผลิตมากพอใช้ได้ ระหว่างนี้เราก็พยายามประคบประหงมให้ต้นกาแฟพวกนี้อยู่รอดได้ เพราะเราเชื่อว่า คนไทยควรจะได้กินกาแฟไทยที่หอมมากๆ มีบอดี้ดี มีแอซิดิตี้ที่กลมกล่อม และมีอาฟเตอร์เทสต์ที่น่าประทับใจ และเป้าหมายสุดยอดที่สุด คือเราอยากทำ Timeless เบลนด์เอสเพรสโซที่ใช้กาแฟไทยล้วนๆ

ขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ช่วยกันอุดหนุดผลิตภัณฑ์ของเราครับ ท่านได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้แล้ว เรามาช่วยกันนำเสนอกาแฟในรูปแบบใหม่ๆ ที่จะนำไปสู่กลุ่มผู้บริโภคที่มีศักยภาพ และเป็นการสนับสนุนกาแฟไทยอย่างยั่งยืนครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s